Chúng ta đều biết người lãnh đạo giỏi là người biết quản lý, truyền lửa thúc đẩy nhân viên làm việc với hiệt suất cao nhất, biết lèo lái doanh nghiệp đi theo con đường đúng nhất. Nhưng liệu bạn có biết tiêu chí nào để xác định một người lãnh đạo giỏi hay không?

Giá trị của người lãnh đạo giỏi nằm ở sự tôn trọng của cấp dưới, là tấm gương mà cấp dưới phải dõi theo và học hỏi và có thể là mục tiêu mà nhân viên phấn đấu để đạt được. Vậy người lãnh đạo tốt phải có những tiêu chí gì?

Với 4 câu hỏi nền tảng dưới đây, bạn có thể sẽ xác định được người lãnh đạo tốt cần những yếu tố gì? Xác định được ưu điểm, khuyết điểm của bản thân nhằm phấn đấu để trở thành người lãnh đạo tốt hơn:

Có dám trao quyền cho nhân viên?

Một người lãnh đạo giỏi luôn phải có sức ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là nhân viên và công sự trong công ty. Nếu không có sức ảnh hưởng người lãnh đạo sẽ không thể thúc đẩy nhân viên làm việc để đạt được mục tiêu. Việc làm đơn giản nhất để có sức ảnh hưởng đó là trao quyền cho nhân viên điều này đồng nghĩa với việc giúp nhân viên nâng cao khả năng chủ động và tự kiểm soát chất lượng công việc.

Hãy tích cực trao đổi và trò truyện cùng nhân viên để biết được những khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình làm việc. Hãy chia sẻ và giúp đỡ họ như những người bạn chắc chắn rằng bạn sẽ luôn có được sự nể phục và sự tôn trọng từ cấp dưới của mình.

Nhà lãnh đạo ảnh hưởng tới nhân viên ra sao?

Như đã nói ở trên, việc trao quyền là rất quan trọng nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất. Hãy luôn xem xét thái độ cử xử với nhân viên bởi khi bạn khích lệ hay động viên thì thái độ cư xử là điều quan trọng nhất, đây là yếu tốt quyết định làm cho nhân viên thấy được sự tin cậy, sự tôn trọng của họ dành cho bạn. Phải luôn biết hoạch định kế hoạch rõ ràng, cung cấp cho nhân viên các buổi đào tạo kỹ năng, những hoạt động như teambuilding, vui chơi,… để giúp nhân viên “tái tạo” năng suất làm việc và phát triển bản thân.

Để biết chính xác người lãnh đạo có tốt hay không hãy nhìn vào “kết quả” mà nhân viên đạt được chứ không phải là quy trình. Phải luôn theo dõi, quan sát, đánh giá chất lượng làm việc của nhân viên để nếu nhân viên chưa đạt kết quả như mong đợi bạn sẽ dễ dàng thay đổi phong cách làm việc hay cân chỉnh chiến lược sao cho phù hợp.

Có biết thay đổi theo xu hướng hay không?

Ngưởi lãnh đạo phải luôn biết thay đổi theo xu hướng nhằm nâng cao năng suất làm việc của nhân viên. Ví dụ: Nếu doanh nghiệp bạn đang làm việc với phong cách truyền thống hãy áp dụng công nghệ theo xu hướng chuyển đổi số. Ứng dụng Online Office sẽ mang đến năng suất làm việc tốt nhất cho doanh nghiệp bạn. Người lãnh đạo sẽ dễ dàng quản lý mọi lúc mọi nơi đồng thời dễ dàng đưa ra các giải pháp mới nếu có quy trình làm việc nào đó bị chậm lại.

Dễ dàng quản lý quy trình công việc 24/7, biết được những khó khăn của nhân viên trong quá trình theo dõi tiến độ công việc, tạo môi trường văn phòng làm việc chuyên nghiệp ngay trên internet giúp nhân viên làm việc mọi nơi tiết kiệm tối đa khoảng thời gian chết.

Mục tiêu cuối cùng của lãnh đạo là gì?

Với chức danh càng lớn thì trách nhiệm càng lớn, hãy xác định được rằng với khối lượng cộng việc khổng lồ thì người lãnh đạo phải luôn chịu áp lực lớn khi phải cân bằng tất cả các công việc trong doanh nghiệp và luôn để doanh nghiệp vận hành trơn tru. Đó là lý do vì sao vị trí này rất quan trọng.

Phải luôn nhớ rằng người lãnh đạo phải luôn cân – đo – đong – đếm để phân chia nhiệm vụ cho cấm dưới một cách phù hợp nhất, người lãnh đạo phải luôn nằm được thông tin nhằm dìu dắt và thúc đẩy quy trình diễn ra trôi chảy. Người lãnh đạo luôn là người cầm trịch đằng sau nên phải có cái nhìn tổng quát và luôn đặt lợi ích chung lên hàng đầu.

Nếu đánh giá mình chưa thực sự là một người lãnh đạo tốt, hãy luôn trau dồi kinh nghiệm và kiến thức để tạo giá trị cho bản thân điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tăng giá tài sản vô hình cho doanh nghiệp mình. Hãy luôn nhớ rằng “Thực học” là bản nằng của một người lãnh đạo.

Tham khảo: Business news daily

Chỉ 1 triệu đồng / tháng

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0989 526 053

support@onlineoffice.vn

Thế mạnh của Online Office : 14 năm kinh nghiệm trong phát triển phần mềm quản lý, hơn 3.000 doanh nghiệp tin dùng, dịch vụ cho thuê hoặc bán bản quyền 1 lần, đặc biệt có dịch vụ lập trình theo yêu cầu.