Bạn cảm thấy khó khăn trong việc làm việc nhóm? Bạn không thể hòa nhập với những thành viên còn lại trong nhóm? Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào mà một số nhóm hoạt động rất hiệu quả trong khi những nhóm khác phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Để công việc của nhóm đạt hiệu quả cao nhất, các thành viên phải có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục. Bài viết này sẽ giúp bạn làm thế nào nâng cao kỹ năng làm việc nhóm.

  • Lắng nghe người khác

Đây là một kỹ năng rất quan trọng khi làm việc nhóm. Khi đã là một nhóm bạn nên biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác. Lắng nghe còn giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết được điểm yếu của nhau để cùng góp ý sửa chữa.

  • Phân công việc hiệu quả

Phân công trách nhiệm cũng quan trọng như đảm bảo hoàn thành mọi việc. Vì vậy cần phân công công việc dựa trên năng lực của các thành viên trong nhóm.

  • Kỹ năng thuyết phục

Bạn phải làm sao mà các thành viên trong nhóm biết được rằng tại sao họ nên lắng nghe bạn. Bạn phải biết rằng bạn đang nói gì và chứng minh được những điều bạn nói là đúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thuyết phục người khác đồng tính với ý kiến của mình.\

  • Có trách nhiệm với công việc của mình

Dù làm việc một mình hay làm việc nhóm bạn cũng cần luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Nếu làm việc một mình , kết quả không tốt thì sẽ chỉ có mình bạn chịu trách nhiệm. Nhưng làm việc nhóm thì khác, kết quả không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả tập thể. Vì thế, mỗi thành viên trong nhóm nên có trách nhiệm với công việc của mình hơn.

  • Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Để hợp tác hiệu quả, các thành viên trong nhóm cần hiểu và tôn trọng những thành viên khác. Như thế  sẽ giảm thiểu xung đột, đảm bảo hoạt động suôn sẻ và nâng cao năng suất.

  • Tránh tiêu cực

Tránh các cảm xúc tiêu cực, đố kỵ hoặc ác ý. Không nên tham gia vào những cuộc thảo luận không hiệu quả hoặc không lành mạnh. Khuyến khích những sáng tạo, đổi mới và các quan điểm khác nhau. Như thế các thành viên trong nhóm sẽ gắn kết với nhau hơn.

  • Ứng dụng phần mềm quản lý công việc (Team Work)

Phần mềm sẽ nhắc việc cho các thành viên cùng nhau xử lý một công việc, giúp thành viên không bị quên lãng, ngoài ra phần mềm tự động cảnh báo đến APP di động những công việc gấp, gần hết hạn và đã hoàn thành cho thành viên trong nhóm.

=>Tóm lại, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả vừa đơn giản lại vừa khó khăn, việc nhóm giúp cho mỗi cá nhân đề cao tinh thần tập thể , nâng cao hiệu quả công việc và sự gắn bó.

Online Office là một phần mềm giúp làm việc nhóm hiệu quả trong doanh nghiệp và đã triển khai cho hơn 1.200 doanh nghiệp

Chỉ 1 triệu đồng / tháng

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0989 526 053

support@onlineoffice.vn