Hiện nay, đa số các nhân viên trong doanh nghiệp đều đào tạo kỹ năng làm việc nhóm. Mặc dù vậy, vẫn còn tồn tại nhiều nguyên nhân khiến cho năng suất làm việc nhóm giảm đi như: thành viên không hiểu nhau, có quá nhiều việc được giao cho một nhóm, tinh thần và tính trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm chưa cao,…

Dưới đây sẽ là 4 công thức sẽ giúp các đội nhóm làm việc một cách có hiệu quả đã được Harvard Business Review công bố:

Công thức thứ 1: Sự định hướng thống nhất

Thực tế, trong nội bộ các đội nhóm thường xảy ra sự bất đồng về quan điểm, điều này dẫn đến hậu quả là các nhóm sẽ không có định hướng chung. Tệ hơn nữa, nếu các nhân viên trao đổi công việc từ xa mà không gặp mặt trực tiếp mà không có định hướng chung sẽ mất nhiều thời gian, kéo theo đó là năng suất bị giảm.

Điều này cho thấy hoạt động truyền thông nội bộ là cần thiết, không những giúp nhân viên có một định hướng thống nhất, mà còn nhận ra bức tranh tầm nhìn, sứ mệnh của đội nhóm, của doanh nghiệp. Bằng cách này, các thành viên trong đội nhóm sẽ phát huy được hết khả năng làm việc của mình theo một cái nhìn chung.

Công thứ thứ 2: Cấu trúc đội nhóm hợp lý

Phân công nhiệm vụ trong team là một việc rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng team bạn đang chịu trách nhiệm một dự án hoàn chỉnh chứ không chỉ là một đầu việc. Các thành viên trong nhóm phải luôn có quyền tự chủ trong việc quản lý phần việc của mình và nhận được phản hồi đánh giá từ phía bạn.

Nhiều lúc, sẽ có một số cá nhân báo cáo thiếu trung thực, đồng nghiệp khó cộng tác, quản lý không kiểm soát được tiến độ,… đây là lúc bạn phải đặt ra kỷ luật và tất cả các quy tắc chung cho tất cả các thành viên. Việc này sẽ giúp nâng cao văn hóa tin tưởng và cạnh tranh lành mạnh.

Công thức thứ 3: Các công cụ hỗ trợ hiệu quả

Điều kiện thứ 3 giúp thúc đẩy làm việc nhóm trong doanh nghiệp là các yếu tố thuộc về môi trường. Những bộ công cụ hỗ trợ cho nhà quản lý này có thể là: một cơ chế trao thưởng cho các cá nhân thành tích xuất sắc, một hệ thống thông tin tập trung các dữ liệu cần thiết cho công việc, một hệ thống tài liệu đào tạo học tập nội bộ, hay các yếu tố công nghệ, tài chính khác. Dù rằng khó có sự hoàn hảo nhưng việc tạo được một nền móng vững chắc cũng sẽ giúp nhóm ổn định hơn.

 Những công cụ tác động tích cực này có thể là một chính sách khen thưởng khi đạt năng suất cao, một quy trình đào tạo nội bộ, các trang thiết bị hiện đại, bộ phần mềm quản trị doanh nghiệp hoặc hệ thống liên kết trực tiếp tới cơ sở dữ liệu chung,…

Công thức thứ 4: Tư duy chia sẻ

Hãy chia sẻ nhiều hơn, nếu có thông tin quan trọng hãy chia sẻ cho các thành viên khác, bởi lẽ điều này sẽ giúp cho các thành viên khác có nhiều thông tin hơi, hiểu nhau hơn và tối ưu kết quả làm việc lên rất nhiều.

Phần mềm Online Office là nền tảng quản lý doanh nghiệp hiệu quả ,…

 

Chỉ 1 triệu đồng / tháng

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0989 526 053

support@onlineoffice.vn